SỰ KHÁC NHAU GIỮA LƯƠN NHẬT UNAGI VÀ LƯƠN VIỆT NAM

SỰ KHÁC NHAU GIỮA LƯƠN NHẬT UNAGI VÀ LƯƠN VIỆT NAM?

Lươn nướng (Unagi nướng) là một món ăn tương đối đắt tiền và được đánh giá cao tại Nhật Bản bởi hương vị của nó, món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản chẳng kém gì sushi hay sashimi. Lươn nướng là món ăn truyền thống ăn trong ngày nóng nhất của mùa hè – ngày hạ chí (hay còn gọi là “Ngày Kỷ Sửu” theo âm lịch) để cung cấp năng lượng và sức mạnh cho phần còn lại của năm.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được về món ăn vốn được coi là truyền thống của Nhật. Một số thực khách sau khi thưởng thức chia sẻ rằng: họ ăn phải món cơm lươn Nhật... nhiều xương to quá, trong khi xương của lươn Việt Nam khá nhuyễn và mềm. Hơn nữa giá cho một tô cơm Unagi là khá cao.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem sự khác nhau giữa Lươn Nhật và Lươn Việt Nam như thế nào dẫn tới sự chênh lệch về giá thành như vậy?

Nguồn gốc giống lươn

Ở Việt Nam, con lươn mình thường thấy ngoài chợ (để xào sa tế, miến lươn, lẩu lươn) là một loài cá thuộc bộ lươn, sống ở nước ngọt/lợ, tên khoa học là Monopterus albus"...

Còn nếu ta ra quán Nhật, gọi Unagi cheese roll/lươn cuộn kiểu nhật, hay grill unagi/lươn nướng, thì là một loài cá thuộc bộ cá chình, sống ở nước ngọt/lợ, nhưng đẻ ở nước mặn, tên khoa học là Anguilla japonica. 2 loài này về mặt phả hệ là xa nhau tít mù khơi, chỉ chung ở lớp (class) Actinopterygii - nói trắng ra là 2 loài khác hẳn nhau".

Kích thước, Cấu trúc bộ xương

Lươn Nhật có kích thước to hơn và có rất nhiều xương "mềm" nằm giữa các cơ (khoa học gọi là xương liên cơ - mình tạm dịch từ intermuscular bones) - khác với xương "cứng" ở giữa, các xương "mềm" này chưa trải qua quá trình xương hóa (ossification) nên thường nó mềm oặt, chỉ là nhai phải khi ăn thì hơi khó chịu thôi".

Lươn Nhật nguyên liệu làm món Unagi cao cấp

Lươn Việt Nam kích thước nhỏ hơn, thường là lươn nuôi trong đồng, khai thác khi còn nhỏ (và chắc cũng không có nhiều thứ để ăn nên thường xương dăm này nhỏ & không đáng kể. Lươn Nhật thì khác, loài này có thể dễ kiếm cá thể lớn vì là loài kinh tế quan trọng nên được nuôi thả/tự nhiên nhiều. Mà lươn càng lớn thì xương "dăm" này càng nhiều"

Lươn Việt Nam kích thước nhỏ hơn 

Có thể nói, cơm lươn Nhật là một thơm ngon mùi món nướng, ngầy ngậy của lươn và rất bổ dưỡng mà có lẽ bạn nên tự trải nghiệm để phân định xem lươn Việt Nam và Nhật khác nhau thế nào.

Hy vọng với những thông tin mà Alofood thu thập được, Quý độc giả thấy được phần nào sự khác nhau giữa lươn Nhật và lươn Việt Nam.

>>> Xem thêm: https://alofood.com.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-luon-nhat-unagi

Tại cửa hàng "THỰC PHẨM NHẬP KHẨU CAO CẤP - ALOFOOD" đã có sẵn lươn Nhật Unagi phục vụ nhu cầu thưởng thức của Quý khách!

-------------------------------------------------------------

✡️ ALOFOOD - CHỈ BÁN HÀNG LOẠI 1 ✡️

☎ Hotline Tư vấn - Đặt hàng: 097.868.1234 (Mr.Hope) — at Thực phẩm Cao cấp Alofood!

👉 Địa chỉ: Số 24- A21 Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

👉 Website: https://alofood.com.vn/

Mr.Hope / 0 Bình luận / 15/ 05/ 2021

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0978681234
Lỗi giao diện: file 'snippets/call-now.bwt' không được tìm thấy