NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BẠCH TUỘC

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BẠCH TUỘC

Bạch Tuộc thuộc bộ Octopoda sống dưới đáy biển. Bạch tuộc thân mềm, ngắn, có 8 chi dạng xúc tu, đặc điểm này được thể hiện trong tên khoa học của chúng, gốc từ tiếng Hy Lạp: ὀκτώπους (oktōpous) có nghĩa là "tám chân".  Những cánh tay này là một kiểu buồng thủy tĩnh học cơ bắp. Không như đa số những động vật thân mềm khác, phần lớn loài bạch tuộc trong phân bộ Incirrina có những thân thể trọn vẹn mềm mà không có bộ xương trong. Chúng không có vỏ ở ngoài bảo vệ như ốc hay bất kỳ vết tích nào của vỏ hoặc xương bên trong, như mực biển hay mực ống. Một vật giống như mỏ vẹt là bộ phận cứng cáp duy nhất của bạch tuộc. Nó giúp loài bạch tuộc len qua những kẽ đá ngầm khi chạy trốn kẻ thù. Những con bạch tuộc trong phân bộ Cirrina có hai vây cá và một vỏ bên trong làm bớt đi khả năng chui vào những không gian nhỏ.

Bạch tuộc Đại Dương

CÁCH CHỌN MUA BẠCH TUỘC NGON

VỚI BẠCH TUỘC TƯƠI

Quan sát màu mắt: chọn bạch tuộc có tròng mắt long lanh, trong. Không nên chọn bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu.

Màu da: chọn bạch tuộc có phần bụng màu trắng sáng. Không chọn bạch tuộc màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.

Hoạt động: đối với bạch tuộc được bảo quản trong bể chứa thì chọn bạch tuộc đang bơi. Chọn những con di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào đối với những con đã được vớt ra khỏi bể chứa.

Sờ vào thân chắc chắn: chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.

Da trơn mịn: chọn bạch tuộc có phần lưng da mịn, khá trơn.

Bạch tuộc tươi chất lượng da bóng mịn trơn

BẠCH TUỘC ĐÔNG LẠNH

Màu sắc: đối với bạch tuộc đông lạnh, chọn bạch tuộc có màu sắc trên da lưng là màu nâu xám và ánh màu xanh, phần bên dưới có các thớ thịt màu trắng sáng. Nếu đã được đông lạnh một thời gian lâu thì sẽ có màu trắng ngà hoặc trắng đục, không còn ngon.

Hình dáng: chọn bạch tuộc có da trơn mịn, thân không bị trương phình. Nếu bạch tuộc được bảo quản lâu sẽ trương phình lên.

Mắt: chọn bạch tuộc có mắt trong, không chọn bạch tuộc có mắt màu trắng đục.

Bạch tuộc Nhật đông lạnh

CÁCH NHẬN BIẾT BẠCH TUỘC CHẤT LƯỢNG KÉM: ƯƠN, NHIỄM ĐỘC

Bạch tuộc bị nhiễm độc do sống trong vùng biển bị ô nhiễm từ các chất thải nhà máy hoặc bị ươn do để lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấy đến sức khoẻ cũng như chất lượng món ăn. Vì vậy, để nhận biết bạch tuộc bị ươn hoặc nhiễm độc, bạn hãy chú ý những dấu hiệu sau:

  • Màu sắc nhợt nhạt, màu trắng bệch.
  • Không có mùi tanh tự nhiên hoặc trắng đều toàn thân.
  • Phía dưới râu bạch tuộc có màu trắng đục.

Bạch tuộc chất lượng kém: Ươn, thối

CÁCH SƠ CHẾ - BẢO QUẢN BẠCH TUỘC HỢP VỆ SINH

CÁCH SƠ CHẾ

B1: Đối với bạch tuộc tươi các bạn làm ngay những bước sau. Nếu bạn mua bạch tuộc đông lạnh thì cần rã đông trước khi sơ chế. Bạch tuộc đông lạnh có thể được rã đông bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh suốt 24 tiếng.

B2: Sau đó đặt bạch tuộc trên thớt, cầm một xúc tu lên và cắt ngay sát phần thân. Thực hiện tương tự đối với các xúc tu khác.

B3: Cắt đầu ra khỏi thân và cắt đầu làm đôi.

B4: Tiếp tục loại bỏ răng bạch tuộc và túi mực đối với bạch tuộc tươi. Đa số bạch tuộc đông lạnh đều đã được loại bỏ sẵn răng và túi mực. Nếu răng bạch tuộc vẫn còn ở trong phần thân, bạn có thể đẩy nó ra bằng cách bóp nhẹ đến khi răng hiện ra thì cắt bỏ đi.

B5: Cuối cùng rửa lại bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh.

CÁCH BẢO QUẢN

BẢO QUẢN TRONG BỂ

Bảo quản bạch tuộc trong bể là cách tốt nhất để giữ bạch tuộc được tươi lâu, tuy nhiên hình thức bảo quản này đòi hỏi nhiều kỹ thuật để duy trì bể và khá tốn kém. Cho nên vì thế cách bảo quản trong bể chỉ phù hợp với các nhà hàng, dịch vụ hải sản tươi sống.

BẢO QUẢN TRONG THÙNG XỐP

Cho bạch tuộc vào bọc nylon, rồi cho vào thùng xốp, sau đó cho đá lạnh vào xung quanh bạch tuộc và đóng nắp thùng kỹ lại. Bạch tuộc bảo quản dưới hình thức này có thể giữ được độ tươi ngon trong 2 đến 3 ngày đấy! Bạn lưu ý là phải thường xuyên kiểm tra thùng để đổ nước ra và thay đá mới.

BẢO QUẢN TRONG THIẾT BỊ CẤP ĐÔNG

Đây là hình thức bảo quản tốt nhất, lâu dài và tiện lợi nhất, thích hợp với gia đình. Bạn hãy rửa sạch, sơ chế bạch tuộc, cho vào bọc nylon, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh là có thể bảo quản được trong 1 - 2 tuần đấy.

Một số lưu ý khi bảo quản cấp đông:

  • Nhiệt độ bạch tuộc khi cấp đông đạt mức tối thiểu ở – 18°C.
  • Bạn nên bao gói bạch tuộc kỹ lưỡng và cẩn thận sau khi cấp đông và trước lúc đưa vào bảo quản.
  • Giữ nhiệt độ môi trường chứa bạch tuộc khi bảo quản ổn định
  • Khi tủ lạnh, tủ động bị mất điện hoặc không hoạt động, bạn không được mở ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông. Khi chúng hoạt động bình thường lại thì bạn mới mở tủ và kiểm tra lại nhiệt độ thích hợp.
  • Khi chế biến bạch tuộc được bảo quản đông lạnh thì bạn cần rã đông trước khi chế biến. Khi đã rã đông để chế biến thì không được cấp đông lại một lần nữa vì có thể khiến cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: https://alofood.com.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-bach-tuoc-nhat

Bạch Tuộc Nhật Hấp Cấp Đông

Hy vọng với các thông tin mà Alofood chia sẻ, các bạn có được cho mình những thực kinh nghiệm hữu ích để chọn mua được những con Bạch Tuộc chất lượng nhé!

Cửa hàng "THỰC PHẨM NHẬP KHẨU CAO CẤP ALOFOOD" có phân phối Bạch Tuộc Nhật Cao Cấp

-----------------------------------------------------

✡️ ALOFOOD - CHỈ BÁN HÀNG LOẠI 1 ✡️

☎ Hotline Tư vấn - Đặt hàng: 097.868.1234 (Mr.Hope) — at Thực phẩm Cao cấp Alofood!

👉 Địa chỉ: Số 24- A21 Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

👉 Website: https://alofood.com.vn/

Mr.Hope / 0 Bình luận / 04/ 04/ 2021

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0978681234
Lỗi giao diện: file 'snippets/call-now.bwt' không được tìm thấy