NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐÙI HEO MUỐI TÂY BAN NHA IBERICO

Chắc hẳn khi nhìn thấy bài viết này, và đường dẫn tới website Alofood thì ít nhiều các bạn cũng đã hiểu được về sản phẩm mình đang quan tâm là "Đùi Heo Muối Tây Ban Nha". Tuy nhiên, để giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, Alofood gửi tới các bạn những thông tin sau:

THẾ NÀO LÀ ĐÙI HEO MUỐI?

Ở Tây Ban Nha, đùi lợn muối gọi là Jamón, đây là món ăn truyền thống rất được người Tây Ban Nha ưa chuộng. Thông thường, đùi lợn muối có 2 loại phổ biến là jamón serrano và jamón ibérico. Trong đó, jamón serrano được làm từ lợn trắng phổ thông còn jamón ibérico mới chính là loại đắt tiền vì được làm từ giống lợn đen quý hiếm ở vùng bán đảo Iberia.

Thịt đùi heo muối và hun khói jamón iberico hay còn có tên gọi khác là giăm bông Iberia hay gọi theo kiểu của người Tây Ban Nha là “Pata Negra” có nghĩa là "Móng đen" là một sản phẩm được sản xuất từ thịt của loại heo đen Iberico.

Đùi sau heo muối Tây Ban Nha 48 tháng 100% nguyên chất

NGUỒN GỐC, ĐẶC ĐIỂM CỦA LOẠI HEO ĐEN IBERICO

NGUỒN GỐC

Heo đen tại bán đảo Iberico là loại heo lai giữa heo rừng và heo bản địa của vùng Địa Trung Hải từ hơn 1000 năm trước Công Nguyên, ngay từ lúc con người tại đây bắt đầu thuần hóa động vật. Loại heo này chỉ phân bố tại khu vực miền nam Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Do là loại động vật bán hoang dã, hoạt động nhiều nên chúng có một cấu trúc thịt và cơ bắp rắn chắc với khung xương nhẹ giúp chúng nhanh nhẹn và khỏe mạnh.

Heo rừng thuần chủng nguồn gốc tạo nên loài heo đen iberico

ĐẶC ĐIỂM

Heo đen Iberico phần lớn có màu đen, xám nhưng thỉnh thoảng cũng có màu đỏ. Có ít lông hoặc không có lông, cùng một cơ thể săn chắc, thể trạng khỏe mạnh. Trong chăn nuôi heo Iberico theo phương pháp truyền thống, chúng được cho chạy nhảy tự do trong những cánh rừng Sồi thưa thớt gọi là”Dehesa”. Vì chúng liên tục di chuyển và hoạt động, nên chúng đốt nhiều calo hơn các loại heo nuôi nhốt. Từ đó tạo nên một chất lượng thịt ngoại hạng của giống heo này.

Loài heo đen iberico mang đặc tính hoang dã của heo rừng

Do thể trạng vốn có và nguồn thức ăn “không giống ai” của nó, đã tạo nên chất lượng thịt ngon cùng với giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Trong thịt heo đen Iberico chứa nhiều protein và acid Oleic (Omega - 9), đây là chất béo không no và không bão hòa đơn. Trong tự nhiên, các chất này hiện diện trong các loại thực phẩm cao cấp như trái Oliu, quả Óc Chó, quả Bơ, hạt dẻ cười, Hồ Đào và hạnh nhân. Chất béo này được cho là tốt cho tim mạch bằng cách tăng các Cholesterol tốt và giảm Cholesterol xấu.

Các đặc điểm nổi bật của loài heo đen Iberico

CÁC TIÊU CHI PHÂN LOẠI HEO IBERICO

Chỉ có những con heo thuộc giống heo đen Iberico có chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn mới được chọn dùng cho việc sản xuất đùi heo muối xông khói Jamón Iberico. Tây Ban Nha có hẳn đạo luật riêng quy định cụ thể về quy trình chăn nuôi và giết mổ heo đen Ibérico một cách chặt chẽ. Do đó, việc phân loại heo theo đạo luật này cũng rất chặt chẽ, có 2 cách phân loại chính như sau:

PHÂN LOẠI THEO GIỐNG

Heo mẹ 100% Iberico + heo 100% cha Iberico -> Heo con là 100% Ibérico

Heo mẹ 100% Iberico + Heo cha 50% Ibérico + 50% Duroc -> Heo con là 75% Iberico.

Heo mẹ 100% Iberico + Heo cha 100% Duroc -> Heo con là 50% Iberico.

PHÂN LOẠI THEO THỨC ĂN

Phân loại theo thức ăn có thể chia ra thành 2 loại thịt, loại cao cấp hơn gọi là Iberico Bellota, và loại còn lại là Iberico Cebo.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN ĐÙI HEO MUỐI TÂY BAN NHA

Trước tiên, là phân loại đùi, cắt bớt phần mỡ, da, gân, sau đó ướp muối 1-2 tuần (phụ thuộc vào trọng lượng thịt) trong các thùng chứa, rửa sạch bằng nước rồi được giữ cho muối thấm đều vào thịt và khô đi trong khoảng 1-2 tháng.

Quy trình ướp muối các đùi heo Iberico

Kế tiếp, đùi heo được đem treo trên giá cao, đưa vào các phòng lạnh từ -1 đến 12 độ C trong khoảng 6 tháng, thịt sẽ dần thành phẩm khi các dưỡng chất, protein, chất béo… biến đổi.

Hầm Xông Khói Ủ Các Đùi Heo Muối Iberico

Cuối cùng, đùi heo được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Giai đoạn cuối này có thể kéo dài 1-2 năm.

Thịt được được ướp với muối tinh của riêng hãng, nên có vị thơm đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Vậy nên các nhà hàng 5 sao thường sử dụng đùi heo muối Grand Reserva Ham trong thực đơn. Chính hương vị thơm, béo của đùi heo này tạo nên sự cuốn hút khùng khiếp, khiến khách hàng quay trở lại.

Đùi sau heo muối Tây Ban Nha Iberico Cực Phẩm

THƯỞNG THỨC MÓN ĐÙI HEO MUỐI TÂY BAN NHA

Đùi lợn xông khói có thể được ăn bằng nhiều cách như ăn kèm bánh mì nướng giòn hoặc làm món khai vị trong các buổi tiệc, đơn giản hơn là cứ cắt đùi lợn thành lát thật mỏng để thưởng thức cũng đủ cảm nhận được vị béo thơm, vị mặn đậm đà của muối thấm và từng thớ thịt. Ở Tây Ban Nha, món đùi lợn xông khói jamón ibérico thường xuất hiện trong các bữa tiệc, dịp lễ quan trọng như ngày tụ họp gia đình, ngày lễ Giáng sinh hàng năm...

Thưởng thức đùi heo muối Tây Ban Nha sang trọng đúng điệu

Hy vọng với các thông tin mà Alofood chia sẻ, các bạn có thêm được cho mình những thông tin hữu ích về "Cực Phẩm Quốc Tuý" của Tây Ban Nha nhé!

Cửa hàng "THỰC PHẨM NHẬP KHẨU CAO CẤP ALOFOOD" có phân phối Đùi Heo Muối Tây Ban Nha 100% Nguyên Chất 

-----------------------------------------------------

☎ Hotline Tư vấn - Đặt hàng: 097.868.1234 (Mr.Hope) — at Thực phẩm Cao cấp Alofood!

👉 Địa chỉ: Số 24- A21 Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

👉 Website: https://alofood.com.vn/

Mr.Hope / 0 Bình luận / 23/ 03/ 2021

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: