CÁ TUYẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Cá Tuyết là gì?

Cá tuyết là tên gọi chung cho các loài cá trong chi Gadus, thuộc họ Gadidae (họ Cá tuyết). Cá tuyết cũng được sử dụng như một phần của tên gọi chung của một số loài cá khác, và có những loài được đề xuất thuộc về chi Gadus nhưng không được gọi với cái tên cá tuyết (các loài cá minh thái Alaska). Vẫn có sự nhầm lẫn giữa hai loại cá tuyết (cod) và cá tuyết Patagonian (Patagonian toothfish). Thứ cá sau còn mắc tiền hơn nhiều so với thứ trước và không hề liên quan gì với nhau.

Cá tuyết canada thông thường

Cá tuyết là một loại cá có vảy, thịt trắng, mềm và hương vị nhẹ. Hai loài quan trọng nhất chính là cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua) mà chúng sống trong vùng nước lạnh và các vùng biển sâu hơn trong vùng Bắc Đại Tây Dương, và cá tuyết Thái Bình Dương (Gadus macrocephalus), được tìm thấy ở cả hai khu vực phía đông và phía tây của miền Bắc Thái Bình Dương. Gadus morhua được đặt tên bởi Linnaeus vào năm 1758.

Xuất Xứ Cá Tuyết Canada

Cá tuyết Canada còn được gọi là cá tuyết đen tại Bắc Mỹ hay Gindara tại Nhật. Cá tuyết Canada là loại cá có giá trị thương phẩm cao hơn rất nhiều so với cá tuyết nhập khẩu thông thường. Cá tuyết Canada được các chuyên gia ẩm thực đánh giá là một trong những loại cá ngon nhất thế giới. Cá tuyết đen là loại cá có da màu đen ánh, chủ yếu sống ở các vùng nước lạnh giá, sâu dưới đáy phía Tây Canada hoặc Mỹ. Đặc tính thịt cá tuyết trắng, mềm, thơm và béo rất đặc trưng như không gây ngấy cho thực khách.

Cá tuyết đen canada thượng hạng

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁ TUYẾT ĐẠI DƯƠNG

Hàm lượng Protein nạc cao

Cá tuyết chứa nhiều protein nhưng ít calo, chất béo và carbs. Một khẩu phần cá tuyết Đại Tây Dương nấu chín 3 ounce (85 gram) chỉ có 90 calo và khoảng 1 gram chất béo. Tuy nhiên, nó chứa tới 19 gram protein.

Tương tự, cùng kích cỡ phục vụ của cá tuyết Thái Bình Dương nấu chín cung cấp khoảng 85 calo, ít hơn 1 gram chất béo và 20 gram protein.

Một nguồn tốt của một số vitamin B

Vitamin B có nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn, bao gồm chuyển hóa chất dinh dưỡng và giải phóng năng lượng từ thức ăn. Cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương tuyết là nguồn cung cấp nhiều vitamin B .

Một khẩu phần cá tuyết nấu chín 3 ounce (85 gram) cung cấp hơn 30% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI) cho vitamin B12 cho người lớn.

Ngoài các chức năng quan trọng khác, vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Hơn thế nữa, những con cá này là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin tốt – cả hai đều cần thiết cho hàng trăm phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể bạn.

Giàu phốt pho và selen

Cá tuyết còn cung cấp một số khoáng chất quan trọng, bao gồm phốt pho và selen. Phốt pho là thành phần quan trọng của xương và răng. Nó cũng đóng một vai trò trong chức năng thích hợp của một số vitamin B. Trong khi đó, selen giúp tạo và bảo vệ DNA của bạn.

Loại cá này chứa khoảng 20% ​​RDI trở lên cho phốt pho trong khẩu phần 3 ounce (85 gram). Loài cá này cũng là một nguồn selen đặc biệt tốt, với một khẩu phần 3 ounce (85 gram) thường cung cấp 40% RDI trở lên cho người lớn.

TÁC DỤNG CỦA CÁ TUYẾT VỚI SỨC KHOẺ

1. Có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và giảm cân

Tiêu thụ cá có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn và hỗ trợ chức năng não. Cá tuyết đậm đặc chất dinh dưỡng, có nghĩa là nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong tương đối ít calo. Do đó, cá nạc như cá tuyết vẫn có thể tăng cường sức khỏe và thậm chí có thể giảm cân lành mạnh.

2. Hàm lượng thủy ngân thấp

Một mối quan tâm sức khỏe tiềm năng liên quan đến tiêu thụ cá là nhiễm thủy ngân. Nguồn nước có thể bị nhiễm thủy ngân, một kim loại nặng độc hại, tích tụ trong cá. Khi con người ăn những con cá này, thủy ngân có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Trong trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc thủy ngân ở người có thể dẫn đến tổn thương não, điều này có thể đặc biệt liên quan tới phụ nữ mang thai vì có thể gây hại cho trẻ đang phát triển.

Ở cá, hàm lượng thủy ngân cao nhất thường được tìm thấy ở những loài có tuổi thọ cao hơn và vị trí tương đối cao trong chuỗi thức ăn. Cá có hàm lượng thủy ngân cao nhất bao gồm cá mập, cá kiếm, cá thu vua,.v.v… Các loại cá phổ biến như cá ngừ, cá bơn và cá vược cũng chứa thủy ngân.

Loại cá này có hàm lượng thủy ngân thấp hơn những con cá này, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người muốn tránh độc tố.

MỘT SỐ MÓN ĂN VỚI CÁ TUYẾT

Cá tuyết đen là nguyên liệu làm ra rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Một số món ăn bạn có thể tham khảo như cá tuyết hấp, cá tuyết áp chảo, cá tuyết chua ngọt hay cá tuyết nướng. Ngoài ra, cá tuyết có thể dùng để nấu cháo hoặc làm cháo cá cũng rất ngon miệng và dễ ăn, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ. Cá tuyết đen tươi cũng có thể thay thế cá hồi để làm món sushi đúng chất Nhật Bản vừa giữ được độ ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loại cá này.

Món Cá Tuyết Đen Canada áp chảo

Món Cá Tuyết Hấp Xì Dầu

Món Cá Tuyết Canada Hảo Hạng Nướng

Món Cháo Cá Tuyết bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Hy vọng với các thông tin mà Alofood chia sẻ, các bạn có được cho mình những món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe mình và gia đình nhé!

Cửa hàng "THỰC PHẨM NHẬP KHẨU CAO CẤP ALOFOOD" có phân phối Cá Tuyết Canada Thượng Hạng. 

-----------------------------------------------------

☎ Hotline Tư vấn - Đặt hàng: 097.868.1234 (Mr.Hope) — at Thực phẩm Cao cấp Alofood!

👉 Địa chỉ: Số 24- A21 Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

👉 Website: https://alofood.com.vn/

Mr.Hope / 0 Bình luận / 18/ 03/ 2021

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: