CÁCH LÀM MỘT SỐ MÓN NGON VỚI BÀO NGƯ

Bào ngư là loại hải sản hấp dẫn bởi giá trị và hàm lượng chất dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn 

Bào ngư có tính bổ âm, tăng khí, bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới, chống suy nhược cơ thể… Những người cơ thể suy nhược, mắt kém, thận suy, sinh hoạt tình dục yếu nên dùng bào ngư.

1. CHÁO BÀO NGƯ

Cháo bào ngư có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp cho cả người khỏe mạnh lẫn người đang bị ốm. Vị ngọt đậm đà từ nước xương hầm kết hợp với vị ngọt dai của của thịt bào ngư cùng nguyên liệu rau củ bổ sung như cà rốt, húp miếng cháo bào ngư bạn sẽ cảm thấy khác hẳn so với các loại cháo khác

Nguyên liêuh chuẩn bị:

- 1 kg xương heo hầm với 3, 5 lít nước + 50 gr. hành tây. Hầm nhỏ lửa còn chừng 3 lít nước, vớt bỏ xác hành, xương. Tùy ý thay nước xương heo bằng nước cốt gà đóng lon dạng chicken broth.
- 100 gram gạo ngon, vo sạch, để ráo, rang khô gạo trong một cái chảo dày cho đến khi gạo dậy mùi thơm là được, không rang gạo đến độ gạo trở màu vàng.
- Lấy nước xương nấu cháo cho nở rền, vừa loãng.
- Ít hành lá, ngò cắt nhỏ.
- 200 gram Bào ngư  khô  hoặc bào ngư đông lạnh đã sơ chế, cắt lát mỏng và tẩm ướp.

Cách nấu cháo:

- Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn với nửa muỗng súp hành tím băm, cho bào ngư vào xào sơ khoảng nửa phút rồi trút vào nồi cháo, nấu sôi nhẹ lại khoảng 5 phút nữa.
- Múc cháo ra tô thả hành ngò vào, rắc thêm tiêu bột. Tùy ý nêm riêng muối hoặc nước mắm khi đã múc ra chén nhỏ. Đừng nên nêm thẳng nước mắm vào cháo khi đang nấu sôi vì có loại nước mắm tạo vị chua.

- Tùy ý gia giảm gạo hay nước để cháo đặc loãng theo ý riêng. Nếu dùng bào ngư hộp thì lấy nước trong hộp để cho thêm vào cháo.

Cháo bào ngư thơm ngon giàu dinh dưỡng

2. BÀO NGƯ SỐT DẦU HÀO NẤM ĐÔNG CÔ

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Bào ngư: 400gr (tươi hoặc đóng hộp đều đc)

- Lạp xưởng: 20gr

- Nấm đông cô: 8 cái (loại khô)

- Nước dùng gà: 1l

- Cải thìa: 150gr

- Sốt bàongư: 2 muỗng canh

- Dầu hào: 1 muỗng canh

- Nước tương 1/3 muỗng cà phê

- Bột bắp10gr

- Gia vị thường dùng: muối, bột ngọt, bột nêm...

Nguyên liệu cần thiết chế biến món ngon

Cách chế biến:

1. Sơ chế bào ngư:

Bào ngư mua về bạn tiến hành rửa với nước sạch nhiều lần. Sau đó dùng khăn khô lau nước rồi để ra một cái tô riêng.

2. Sơ chế nguyên liệu khác:

Đối với nấm đông cô khô bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho nấm nở mềm ra rồi mới tiến hành sơ chế.

Cải thìa cắt bỏ phần gốc rồi đem rửa dưới vòi nước sạch. Sau đó cho ra rổ chờ cải ráo nước.

Lạp xưởng mua về bạn tiến hành cắt thành hình hạt lựu nhỏ.

3. Nấu Sốt

Cho nước dùng gà vào nồi, thêm lạp xưởng, dầu hào và nước tương rồi khuấy đều. Đun hỗn hợp sôi lăn tăn trên bếp khoảng 3 - 5 phút.

Sau đó cho bào ngư và nấm đông cô vào nồi. Tiếp tục đun trên bếp với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút nữa.

Bạn có thể điều chỉnh thời gian tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình muốn dùng bào ngư và nấm mềm hay giòn nhé.

4. Luộc rau

Đun sôi một ít nước trong nồi, rồi cho cải thìa vào nồi, thêm 1 ít muối ăn rồi tiến hành luộc trong khoảng 3 - 5 phút.

Dùng khoảng 5 muỗng canh nước nấu bào ngư và nấm, cho bột bắp vào hỗn hợp nước dùng rồi khuấy đều để tạo độ sánh dùng để trang trí cho món ăn nhé.

5. Hoàn thành món sốt

Bạn cho cải, nấm và b ra dĩa rồi rưới phần nước sốt lên trên. Món ăn hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Bào ngư ngọt thơm bổ dưỡng, thêm rau cải giòn ngon và vị ngọt đặc trưng của nấm. Thật hấp dẫn phải không!

Món bào ngư sốt dầu hào nấm đông cô hấp dẫn

3. BÀO NGƯ HẤP GỪNG HÀNH XẢ

Chuẩn bị nguyên liệu: (số lượng có thể thay đổi theo người ăn)

- Bào ngư: 2kg

- Tỏi: 4-5 tép, Hành lá: 10gr

- Gừng: 1 củ, Xả: 4 nhánh

- Dầu hào: 1 muỗng canh

- Ớt bột: 1 muỗng cà phê. Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

- Dầu ăn: 2 muỗng canh

- Rượu gạo: 2 muỗng canh

- Đường: 1 muỗng canh

- Dầu mè: 1 muỗng canh

Cách thực hiện:

1. Sơ chế bào ngư

Ngâm bào ngư trong nước ấm, sau đó dùng bàn chải chà sạch chất bẩn bám trên bào ngư dưới vòi nước, sau đó dùng muỗng tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột cũng như răng bào ngư rồi rửa sạch lại qua 2 - 3 lần nước, để ráo. Tiếp theo, chà sơ phần vỏ bào ngư.

2. Sơ chế nguyên liệu khác

Hành lá cắt gốc, rửa sạch, sau đó cắt riêng phần gốc hành trắng và lá xanh ra rồi băm nhuyễn phần lá. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi. Xả rửa sạch thái nhỏ 1 phần gốc trắng, còn lại thái sợi dài để vừa hấp vừa trang trí cho bắt mắt.

Gốc hành trắng bạn tách thành những sợi mỏng rồi ngâm vào thau nước đá để giữ độ tươi khi trang trí.

3. Pha nước sốt

Cho vào tô 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè, sợi gừng, hành lá, xả thái nhuyễn rồi trộn đều các gia vị.

4. Hấp bào ngư

Làm nóng xửng hấp trên lửa lớn, khi xửng đã nóng, cho 1 muỗng sốt lên mỗi con bào ngư rồi đặt vào xửng và hấp ở lửa lớn trong 8 phút.

Khi hấp xong, bạn lấy bào ngư ra và trang trí với gừng, xả và hành sợi lên trên mặt.

Bào ngư khi hấp xong có độ dai, ngon, phần nước sốt thơm lừng, đậm đà, lại có gừng, xả và hành lá rất thơm thấm vào bào ngư khiến bạn ăn hoài không thấy ngán.

Món bào ngư hấp gừng hành xả thơm ngon

4. CƠM BÀO NGƯ

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Bào ngư: 6 con (tươi hoặc đóng lon)

- Cà rốt: 40gr

- Bạch quả: 10 quả gọt vỏ

- Gạo: 300gr

- Nước tảo bẹ: 300ml

- Rượu Cheongju: 1 muỗng canh

- Ớt băm: 10gr, Lá hẹ: 10gr

- Nước tương: 2 muỗng canh

- Bột ớt: 1 muỗng canh

- Sirup đường: 1 muỗng canh

- Hạt vừng: 1 muỗng canh

- Dầu vừng: 2 muỗng canh

- Hành lá: 1 nắm

- Dầu cá ngừ: 1/2 muỗng canh

Nguyên liệu cần thiết làm món cơm bào ngư

Cách thực hiện:

1. Sơ chế bào ngư

Dùng bàn chải rửa thật sạch bào ngư trên vòi nước, sau đó tách lấy phần thịt và ruột của bào ngư. Tách bỏ răng và lấy phần ruột của bào ngư ra.

Cắt 3 con bào ngư thành những miếng nhỏ và 3 con để nguyên con, khía trên mặt bào ngư để bào ngư được thấm gia vị.

Phần ruột băm nhuyễn hoặc nghiền nát rồi lọc qua rây dùng để nấu cơm.

2. Nấu cơm

Vo gạo thật sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi dùng rây lọc lại.

Sau đó cho vào gạo phần nước ruột bào ngư đã lọc trước đó cùng 1 muỗng canh rượu Cheongju, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu vừng và 10 quả bạch quả đã gọt vỏ vào, đun nóng và xào trên bếp cho tất cả các nguyên liệu hoà trộn với nhau.

Thêm 300ml nước dùng luộc tảo bẹ và cà rốt vào nấu trên lửa vừa trong 10 – 12 phút.

3. Pha nước sốt

Cho vào tô 10gr hẹ đã băm nhuyễn, 10gr ớt băm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh hạt vừng, 1 muỗng canh sirup đường và 1/2 muỗng canh dầu cá ngừ rồi trộn đều hỗn hợp.

5. MÌ BÀO NGƯ XÀO RAU CỦ QUẢ

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Bào ngư: 150gr (tươi hoặc đóng lon)

- Cà rốt: 100gr

- Đậu cô ve: 100gr

- Ớt chuông: 100gr

- Hành lá: 3 nhánh

- Mì trứng: 200gr

- Hành tím phi: 1 muỗng canh

- Dầu hào:1 muỗng canh

- Nước tương: 1 muỗng cà phê

- Hạt nêm gà: 1 muỗng cà phê

- Dầu ăn: 4 muỗng canh

- Gia vị: Tiêu, muối, đường....

Các nguyên liệu cần thiết

Cách chế biến:

1. Sơ chế bào ngư

Bào ngư bạn dùng thìa nạy phần cồi thịt ra, dùng miếng bọt biển chà rửa cho sạch các chất dơ.

Tiếp theo bạn cắt bỏ phần rìa bên ngoài rồi cắt thịt bào ngư thành từng lát mỏng.

2. Sơ chế rau củ quả

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát xéo.

Đậu cô ve rửa sạch, cắt khúc.

Ớt chuông rửa sạch, cắt sợi lớn.

Hành lá cắt khúc.

3. Luộc cà rốt và đậu cô ve

Đun sôi 1 nồi nước có pha 1 muỗng cà phê muối. Cho lần lượt cà rốt và đậu cô ve vào trụng khoảng 1 phút, sau đó vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh 5 phút (tăng độ giòn)

Tiếp theo vớt cà rốt và đậu ra đĩa, để ráo.

4. Luộc mì

Đun sôi 1 nồi nước khác, cho mì vào trụng trong khoảng 1 phút đến khi thấy sợi mì chuyển trong thì vớt mì ra.

Ngâm mì vào thau nước đá lạnh 3 phút rồi vớt mì ra rổ, để ráo (tăng độ dai của sợi mì)

5. Xào mì

Làm nóng chảo, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho ớt chuông và hành lá cắt khúc vào xào nhanh tay khoảng 3 phút trên lửa lớn. Xào xong bạn trút ớt và hành ra đĩa.

Cùng chảo xào ớt, bạn đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho bào ngư cắt lát vào xào khoảng 2 phút thì cho mì vào đảo chung.

Nêm vào chảo 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều.

Cuối cùng bạn cho các loại rau củ gồm cà rốt, đậu cô ve, ớt chuông và hành lá vào đảo chung cho đều gia vị, tắt bếp.

Sau đó cho mì ra đĩa, rắc thêm một ít hành phi là có thể thưởng thức.

Món mì xào bào ngư cùng rau củ quả hấp dẫn

Mì bào ngư xào rau củ có sự hòa quyện giữa thịt bào ngư dai ngọt, mì trứng thơm mềm đậm đà, cùng các loại rau củ tươi ngon hấp dẫn.

Ăn mì ngay khi còn nóng là ngon nhất nhé!

Trên đây là một số món ngon từ Bào Ngư mà Alofood sưu tầm chia sẻ với các bạn. Các bạn có những món ngon khác từ Bào Ngư thì vui lòng cho shop biết với nhé!

Cửa hàng "THỰC PHẨM NHẬP KHẨU CAO CẤP ALOFOOD" có phân phối Bào Ngư Úc Viền Đen Sống. 

-------------------------------------------------------------

✡️ ALOFOOD - CHỈ BÁN HÀNG LOẠI 1 ✡️

☎ Hotline Tư vấn - Đặt hàng: 097.868.1234 (Mr.Hope) — at Thực phẩm Cao cấp Alofood!

👉 Địa chỉ: Số 24- A21 Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

👉 Website: https://alofood.com.vn/

Mr.Hope / 0 Bình luận / 11/ 05/ 2021

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: