-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Hàu sữa biển là một món ăn thú vị của hương vị biển thuần khiết. Người hâm mộ khen hàu dai, đặc biệt và có hương vị tươi ngon. Hàu là một loại hải sản phổ biến được yêu thích bởi những người sành ăn trên toàn cầu. Vậy ăn hàu biển có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng ăn hàu biển.
Hàu biển là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ ở nước mặn sống trong các sinh cảnh biển như vịnh và đại dương. Chúng là một phần rất quan trọng của hệ sinh thái, lọc các chất ô nhiễm ra khỏi nước và cung cấp môi trường sống cho các loài khác, chẳng hạn như vẹt đuôi dài và trai. Có rất nhiều loại hàu khác nhau - thịt có mùi thơm, màu vàng của chúng được coi là một món ngon trên khắp thế giới.
Bằng chứng về việc con người tiêu thụ động vật có vỏ có niên đại cách đây 164.000 năm. Tua nhanh đến khoảng 2.000 năm trước, lịch sử cho thấy người La Mã ở Anh thưởng thức món hải sản mặn này. Ở Mỹ, hàu được coi là một loại thực phẩm rẻ tiền chủ yếu được thưởng thức bởi tầng lớp lao động vào đầu thế kỷ 19. Chúng đạt đến đỉnh cao từ năm 1880 - 1901 khi Hoa Kỳ sản xuất 160 triệu pound thịt hàu mỗi năm.
Sản lượng hàu đã giảm đáng kể trong thế kỷ qua, một phần do môi trường sống bị phá hủy và nhu cầu giảm. Tuy nhiên, chúng vẫn là một loại hải sản phổ biến được những người sành ăn trên toàn cầu yêu thích.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe ấn tượng của hàu:
Bên ngoài của hàu biển là một lớp vỏ cứng, hình dạng không đều và có thể có rong rêu phủ trên bề mặt. Phần bên trong lớp vỏ là phần đầy đặn và có màu xám. Phần được sử dụng làm thực phẩm là phần thịt bên trong lớp vỏ ngoài – rất giàu chất dinh dưỡng.
Trên thực tế, một khẩu phần hàu biển tự nhiên 3,5 ounce (100 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
Hàu biển cung cấp một lượng nhỏ calo nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
Ví dụ, một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) cung cấp khoảng hơn 100% RDI cho vitamin B12, kẽm và đồng, và hơn 75% nhu cầu hàng ngày của bạn về selen và vitamin D.
Phần thịt của hàu cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, một họ chất béo không bão hòa đa đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn như điều chỉnh chứng viêm và giữ cho tim và não của bạn khỏe mạnh.
Nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn chế độ ăn giàu chất béo omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2 thấp hơn.
Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng đặc biệt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất sau:
Bên cạnh những vai trò khác nhau đối với sức khỏe thì nhiều chất dinh dưỡng trong số này cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa. Ví dụ, selen là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa, một sự mất cân bằng xảy ra khi lượng gốc tự do được tạo ra quá mức. Stress oxy hóa có liên quan đến một loạt các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và suy giảm tinh thần. Kẽm và vitamin B12 và vitamin D có trong hàu cũng có tác dụng chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy được những người ăn chế độ giàu chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.
Hàu là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, với 3,5 ounce (100 gram) thành phẩm đóng gói trong 7 gram chất dinh dưỡng lấp đầy này. Hàu là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Nếu bạn đang muốn giảm cân, thêm hàu biển vào nguồn cung cấp thông tin cho bữa ăn chính và cộng với một vài đồ ăn nhẹ có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và khuyến khích việc giảm cân.
Thực phẩm giàu protein giúp giảm cơn đói bằng cách tăng mức độ của các hormone thúc đẩy cảm giác no như peptide YY và cholecystokinin (CCK). Chế độ ăn giàu protein hơn đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo hoặc là chế độ ăn nhiều carb hơn. Theo một nghiên cứu, một chế độ ăn giàu protein cũng có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ví dụ, một đánh giá của chín nghiên cứu đã chứng minh được chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể mức hemoglobin A1c - một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài - ở người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một nghiên cứu tổng quan về 18 nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính - một yếu tố nguy cơ chính gây nên bệnh tim.
1.4 Chứa chất oxy hóa độc đáo
Ngoài việc là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và vitamin, hàu còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo là cồn 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl (DHMBA có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy DHMBA có khả năng chống lại stress oxy hóa mạnh hơn gấp 15 lần so với Trolox (một dạng vitamin E hiện nay thường được sử dụng để làm giảm hậu quả của stress oxy hóa gây ra). Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng DHMBA từ hàu có thể có lợi đặc biệt đối với gan. Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã chứng minh điều này bằng việc chứng minh được rằng DHMBA có khả năng bảo vệ tế bào gan khỏi hư hại hoặc chết do stress oxy hóa.
Từ các nghiên cứu trong ống nghiệm nêu trên, DHMBA có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về gan trong tương lai, tuy nhiên cũng cần nhiều nghiên cứu bổ sung cho vấn đề này bởi các nghiên cứu hiện tại mới dừng lại ở việc thí nghiệm trong ống nghiệm. Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy DHMBA làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (chất béo xấu). Quá trình oxy hóa cholesterol là một phản ứng hóa học liên quan tới chứng xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn), một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu DHMBA có hiệu quả trong việc chống lại stress oxy hóa ở người hay không.