-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
VICA8932343e
Hãng: CuBa, Việt NamMã sản phẩm: VICAMAP01
Xuất sứ: Cuba / Viet Nam
Đơn vị tính giá trên Website : theo 1 KG
Bảo quản: -18 độC
Chế biến: Nấu cháo, Súp, Chiên, xào, hấp....
Hạn sử dụng: 18 tháng
Tình trạng: Còn hàng
Cá mập là một loài sống phổ biến ở các vùng biển trên thế giới. Hiện theo thống kê của các nhà khoa học thì cá mập đang tồn tại khoảng 420 loài và nhiều kích cở khác nhau. Tình hình đánh bắt cá mập đang trở thành một nghề thu hút sự quan tâm của nhiều ngư dân trên thế giới. Họ đánh bắt cá mập phần lớn để lấy vi cá để tiêu thụ trên thị trường vì giá trị vi cá hiện nay rất cao. Chính vì thế tình hình khai thác vi cá mập đang diễn ra khá rầm rộ, ở Mỹ và Trung Quốc tình hình khai thác và tiêu thụ vi cá mập đang đứng đầu thế giới. Còn ở Việt Nam chúng ta khai thác vi cá mập ở các tình thuộc vùng ven Phú Yên, Nha Trang, Bình Định…
Cá mập không chỉ khai thác để lấy vi cá mà nó còn là một thực phẩm, nguồn nguyên liệu quá trong ngành dược phẩm. Xương và răng cá mập được sử dụng trong chế tác đồ trang sức và vật phẩm lưu niệm, chính vì thế cá mập đang được ngư dân quan tâm đánh bắt khá nhiều. Theo tổ chức lương nông thế giới ( FAO) thì quá trình khai thác vi cá mập ngày càng tăng ( cụ thể năm 1990 là 693.000 tấn nhưng đến năm 2000 đã là 823.364 tấn ). Người ta, đánh bắt cá mập để lấy vi cá sau đó vi cá được phơi dưới bóng râm nơi thoáng gió, khi vi cá gần khô thì dùng gỗ ép chặt 2 bên sau đó tiếp tục phơi để có được vi cá đều không bị cong.
Vi cá mập phần lớn là sụn vi cá, trong 100g vi cá khô có 89% đạm, 0,1 % bột đường, 0,02% chất béo, khoảng 384 calo, một ít chất khoáng. Vi cá mập đang được ví như một “thần dược” bảo vệ sức khỏe, cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và nhiều tác dụng đặt biệt.
Chuẩn bị:
300g xương đầu, cánh gà
100g thịt ức gà
50g vi cá khô
100g thịt nac cua
12g trứng cút + 2 quả trứng gà
Hành tây trắng 1 củ , 150g bột năng
Gia vị kèm: rau thơm, đường, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, giấm đen, rừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm xương đầu + cánh gà + thịt gà với nước lạnh + chút muối ăn pha loãng. Sau đó đem đi nấu sôi và vặn lửa liu riu canh cho gà mềm thì vớt ra và lấy thịt xé nhuyễn.
Ngâm vi cá mập với nước ấm + chút rừng đập dập để khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra rửa sạch lại để ráo nước.
Thịt cua bạn sàn kỹ bỏ xương.
Trứng gà đập lấy lòng đỏ và quấy tan đều.
Hành tây bóc vỏ, nửa củ bào thành sợi, còn nữ củ xắt hạt lựu để riêng.
Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Bột năng khuấy với nước lọc đến khi sệt sệt là được.
Gừng giã nhuyễn sau đó cho ít nước ấm vào trộn đều và vắt lấy 1 muỗng nước cốt.
Bước 2: Chế biến
Bắt lên bếp một nồi nước dùng ( nước luộc gà ): Bỏ tất cả các nguyên liệu thịt gà, thịt cua, trứng, hành tây và nấu sôi.
Nêm đầy đủ gia vị vừa ăn và cho bột năng vào, vặn to lửa và quấy cho đến khi trứng cút nỗi lên thì cho lòng đỏ trứng gà đã được đánh bông vào. Tiếp tục quấy cho đến khi trứng gà gần chín thì cho vi cá mập vào tầm 3-4 phút sau đó tắt lửa.
Bước 3: Hoàn thành
Mút súp ra bát và cho tiêu, rau thơm lên bề mặt súp tỏa hương thơm và nóng rất ngon.
Hoàn thành món súp vi cá mập chúng ta được một tô súp rất ngon với hương vị vô cùng hấp dẫn. Bát súp với trọn vẹn hương vị của vi cá và thịt từ gà, cua ngon ngọt…Đảm bảo bạn sẻ có một món súp đầy thơm ngon bổ dưỡng.
Cách đây hàng ngàn năn vi cá mập đã được sử dụng làm thực phẩm ăn uống nhưng tận đến năm 1950 – 1960 Vi cá mập mới được các nhà khoa học chú y đến về tác dụng bồi bổ cơ thể của vi cá. Họ phát hiện ra vi cá có thể phục hồi nhanh vết thương nếu dùng một miếng sụn vi cá đắp lên.
Ngoài ra, vi cá mập còn có tác dụng chống nhiễm khuẩn vì theo các nhà khoa học nghiên cứu vi cá mập có chất Chondroitin ( chất này có chủ yếu trong sụn vi cá ). Liên quan đến vi cá có thể ngăn ngừa ung thư thì các nhà khoa học vẫn đang tìm lời giải đáp.
– Vi cá mập phòng bệnh ung thư: Trong sụn vi cá mập có chất Chondroitin sulfat có tác dụng ức chế được hoạt chất angiogensis ( angiogensis chất này có tác dụng tái tạo sinh tân mạch chúng là tăng tốc độ lây lan của các khối u ) cho nên chondroitin giúp ức chế sự phát triển của các khối u.
– Điều trị các bệnh về mắt: Chondroitin sulfat chất này có tác dụng tái tạo và nuôi dưỡng các mô giác mạc, các tế bào giác mạc mắt, chống tình trạng khô mắt, cân bằng thủy tinh thế va giác mạc mắt, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính, chống mỏi mắt, hoa mắt. Chondroitin sunfat còn có tác dụng trong điều trị thoái hoát võng mạc mắt ( chứng này phổ biến ở người bị tiểu đường ).
– Điều trị chứng viêm khớp: Chondroitin là một hoạt chất chủ yếu trong quá trì tái tạo xương khớp, kìm hãm enzym elastase một chất gây chứng thoái hóa sụn khớp. Thúc đây quá trình tổng hợp các chất proteoglycan có tác dụng hỗ trợ và cân bằng sụn khớp. Đây là một chất tuyệt vời trong bồi bổ cơ thể tăng cường dinh dưỡng, chất này sẽ tăng cường tác dụng nếu kết hợp với glucosamin sulfat ( chất này có nhiều trong tổ yến, yến sào…) hỗ trợ điều trị viêm xương khớp rất tuyệt vời.
Chế biến vi cá mập thành các món ăn bổ dưỡng Vi cá mập là một thực phẩm cao cấp đắt tiền vì thế chúng thường được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, cách chế biến cầu kỳ khiến cho vi cá mập mang lại sức hấp dẫn cả vềvị và dưỡng chất.
A.NGUYÊN LIỆU: nữa con gà cở 700g, 100g thịt cua, 200g bột năng, 12 trứng cút,nữa kí đầu cánh gà, 50g vây cá, 3 hột gà, nước mắm ngon, Ngò,tiêu,muối,đường,bột ngọt,10 lát gừng xắt mỏng+ 3 tép tỏi băm nhuyễn.
B.CHUẨN BỊ: gà ướp tiêu muối,bột ngọt.
-Đầu cánh gà: ngâm nước lạnh+ chút muối khoảng 15 phút,xả sạch, lường khoảng 14 chén nước lạnh nấu sôi + đầu cánh gà +thịt gà +vài lát hành tây + muối.Để lửa riu riu, vớt bọt không được quậy. Gà chín vớt ra dội lại nước lạnh, bỏ da xương.
-Thịt gà xé sợi nhuyễn.Nước lèo lọc lại bằng rây cho trong,thịt cua rỉa nhỏ.
-vây cá: ngâm nước cho mềm,luộc mềm với gừng + tỏi ,gở lấy vây cá, ngâm nước lạnh,khi nấu lấy ra để ráo. Bột năng hòa nước lạnh.
-Hột gà: 1 lòng đỏ hấp chín mài nhuyễn để trình bày,2 lòng đỏ quậy tan. Trứng cút luộc chín bóc vỏ.
C.CHẾ BIẾN: – cho nước lèo vào soong nấu sôi + thịt gà+ vây cá+ trứng cút + thịt cua. Nước sôi cho bột năng vào sanh sánh,nêm lại bột ngọt+ chút mắm ngon + lòng đỏ hột gà rây vào từ từ + hành tây vừa chín nhắc xuống.
– cho súp ra thố, rắc tiêu ngò, rải thêm lòng đỏ trứng, dùng nóng.
2.ĐU ĐỦ HẤP VI CÁ
Vi cá mập nổi tiếng nhất bởi hương vị đặc biệt của nó, cách chế biến vi cá tỉ mỉ, cầu kỳ và hết sức công phu. Vi cá thượng hạng, đó phải là loại vi cá chùm, dài, nhìn rõ từng sợi láng mướt, giống như một lớp sụn mềm, giòn, ngâm trong nước ấm, bóc mỡ, làm sạch. Các bạn thử đổi món với Vi cá mập hầm đu đu nhé.
Nguyên liệu:
– Đu đủ 1 trái nặng 750 g, vi cá 125 g,dăm bông 50g,gừng,1 ít hành, nước dùng 1000g,mỡ gà 50 g
– Gia vị: muối, tiêu bột, dầu mè, rượu Thiệu hưng
Cách làm:
1. Ngâm,rửa sạch vi cá bằng nước đun sôi gừng ,hành,rượu
– Thiệu Hưng,bước thứ 2 là dùng nước dùng ninh sơ vi cá,dùng nước dùng lại lần nữa,mỡ gà,nước, dăm bông,muối,dùng tiêu bột ninh với nếp cho đến khi mềm và nếm được.
2. Đu đủ rửa sạch dùng dao cắt ngang trên mặt tạo thành hình dạng giống như cái nồi(như hình trên),lấy hạt đu đủ ra rửa sạch để tạo chổ trống để bỏ vi cá vào,thêm nước hầm ở trên vào,dăm bông thái sợi,nêm gia vị vừa ăn,đậy nắp đu đũ lại dùng lữa lớn để hầm hấp 10 phút.
3.SÚP BONG BÓNG CÁ:
Chuẩn Bị
– 8 cup nước lèo
– 1 cup bong bóng cá (1 gói Bong Bóng Cá )Ngâm nước cho mềm ra rồi thái hạt lựu
– 2 hộp thịt cua
– 1/3 cup vi cá
– 3 lòng trắng trứng gà
– 4 TSP bột bắp
– ngò , dấm đỏ
Cách Làm
Chuẩn bị:
Nấu nước lèo:
– 5 lbs xương gà , trụng sơ bằng nước sôi , sau đó cho vào 1 cái nồi lớn , đổ khoảng 1.5 gallon ( 6 lít ) nước lọc , nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ lại , nướng 1 củ hành tây nhỏ và 1 miếng gừng 1 inch , rửa sạch rồi cho vào nồi nước lèo . Chịu khó vớt bọt để nước lèo được trong . Nấu khoảng 1 tiếng thì nêm 2 TSP đường + 1 1/3 TSP muối + 2/3 TSP bột ngọt . Thử lại xem vừa chưa , nếu cần thiết thì nêm thêm , theo phân lượng trên dùng teaspoon làm đơn vị đo lường . Nấu thêm 15 phút nữa là được . Rồi dùng nước lào này nấu súp
-Bong Bóng cá ngâm nước âm cho mềm ra , rồi thái hạt lựu . lấy 1 cup đầy
-Thịt cua ngâm nước nóng rồi vắt cho ráo nước .
-Vi cá mua loại khô, ngâm nước ấm có pha tí rượu, khi vi cá mềm rồi thì lựa những thịt & da cá còn sót lại trên vi cá bỏ đi ( thịt dính trên vi cá bạn sẽ thấy nó có màu trắng, da thì có màu đen)
Thực hiện :
Múc 1/2 chén nước lèo để nguội rồi pha bột bắp vào .
Cho nước lèo vào 1 cái nồi khác , cho Bong Bóng cá + thịt cua + vi cá nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ xuống , lòng trắng trứng gà đánh tan , rồi dùng 1 cái vợt lưới ( strainer ) chế trứng gà từ từ qua lưới ( trứng gà sẽ có sợi như tóc ) .
Khuấy tan đều chén bột , rồi chế từ từ vào nồi súp . khi súp hơi sệt là đủ
Nếu nồi súp còn lỏng quá thì pha thêm bột , đặc quá thì chế thêm nước lèo . Tuyệt đối không dùng nước lạnh , sẽ làm lạt đi vị ngọt mặn của súp.
4.VI CÁ XÀO TRỨNG GÀ:
A.NGUYÊN LIỆU:- 200g vi cá đã ngâm nước, 8 lòng trắng trứng gà,120g thịt ức gà,20g thịt xông khói,1 muỗng cà phê muối,1/2 muỗng cà phê bột ngọt,2 muỗng súp sữa,1 muỗng súp rượu,2 muỗng súp nước bột bắp.
B.CHẾ BIẾN: -cho vi cá vào soong nước,nấu với lửa nhỏ đến khi sôi,để sôi thêm 1 thời gian ngắn, vớt vi cá rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để loại bỏ mùi tanh.Cho vi cá vào tô đổ thêm 2 muỗng súp rượu, 5 g hành ,1 muỗng cà phê muối,2/3 nước dùng gà,đậy kín miệng tô đem chưng cách thủy cho đến khi vi cá mềm,sau đó vớt ra để ráo.Thịt gà cắt nhỏ, trộn đều với muối bột ngọt,sữa,rượu,bột bắp.Lòng trắng cho vào tô lớn,đánh cho lòng trắng nổi bọt,cho thịt gà vào trộn đều.Đun nóng 2 muỗng súp dầu,cho hỗn hợp ở trên và vi cá vào xào đều với lửa vừa, rưới vào 1 ít mỡ gà, múc thức ăn ra đĩa, cho thêm 1 ít thịt xông khói băm vụn là xong.
5.VI CÁ CHIÊN GIÒN
Ngoài giòn, trong mềm, mùi vị tươi ngon
Nguyên liệu:- 250g vi cá nước
Nguyên liệu làm bột áo:
– 2 trứng gà, 10g bột nổi, 20g bột sống, 250g nước, 50g dầu ăn.
Gia vị: – 1500g dầu ăn (lượng tiêu hao thật sự 75g), 5g muối, 3g tiêu xay, 5g nước ép hành, gừng, 20 cái bánh tráng.
Cách làm: – Cho bột ngọt, muối, tiêu xay, nước ép gừng, hành và vi cá vào tô trộn đều. Trải bánh tráng ra, cho vi vừa ướp vào rồi cuốn lại thành cuốn, kế đó nhúng vào lớp bột áo rối cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, vớt ra cho vào đĩa.
5.SÚP HẢI SÂM VI CÁ:
Chuẩn Bị
– 1/2 lbs hải sâm , rửa sạch cắt hạt lựu (hải Sâm mua loại đông lạnh) (lbs=454gam)
– 1/4 cup vi cá (cup tách trà)
– 1/2 lbs thịt nạc ( heo ) luột chín cắt chỉ ( shredded ) giữ lại nước luột thịt
– 1 hộp măng trắng , cắt chỉ ( shredded )
– 6 cup nước lèo đã nêm sẵn vừa ăn ( hoặc chicken broth )
– 4 nấm đông cô ngâm nước ấm cho mềm , thái mỏng.
– 2 trứng gà ( lòng đỏ + trắng ) đánh cho nổi bọt lên
– 6 cup nước lèo gà ( tuyệt đối không dùng chicken broth trong lon) xem cách nấu nước lèo gà
Cách Làm:( TSP:muỗng cà phê)
-Vi cá mua loại khô, ngâm nước ấm có pha tí rượu, khi vi cá mềm rồi thì lựa những thịt & da cá còn sót lại trên vi cá bỏ đi ( thịt dính trên vi cá bạn sẽ thấy nó có màu trắng, da thì có màu đen)
_ 6 cups nước lèo gà + 2 cups nước luột thịt , nấu sôi , rồi cho tất cả gia vị trên vô nồi súp . 2 TSP bột bắp hoà với 1/4 cup nước luột thịt nguôi , cho từ từ vô nồi súp. Thử lại xem vừa ăn chưa . nêm thêm 1 tsp đường + 1/2 tsp muối nếu chưa vừa ăn.
_ Trứng gà đã đánh nổi , cho từ từ vô nồi súp, trong lúc đổ trứng dùng cái nĩa ( fork ) khuấy nhẹ , để trứng thành sợi . hoặc dùng 1 cái vợt lưới ( strainer ) chế trứng gà từ từ qua lưới ( trứng gà sẽ có sợi như tóc )
_ Gừng cắt chỉ ( optional ) cho vô chén súp khi ăn
dấm đỏ ( optional ).
6.BONG BÓNG NHỒI THỊT VI CÁ:
Bong bong cá Lạt được cắt từng khúc ngắn chừng 2cm, tẩy ngâm nước nóng già – Bong bóng nở dày đến 3 hay 4mm – hai đầu loe ra. Thịt nạc heo được quyết nhuyễn, trộn với cước cá, gia vị, viên tròn nhồi vào bong bóng. Tất cả cho vào xoong, nấu lửa liu riu. Món ăn vừa thơm, ngọt, vừa dai, vừa giòn, vừa dẻo. Vị ngọt của thịt như được tăng lên. Những sợi cước giòn giòn trong miệng.
7.SÚP VI CÁ BÀO NGƯ KIỂU SCALA CỦA THÁI LAN:
-Vi cá, bào ngư, nấm đông cô,chọn 1 con cua tươi sống hấp lên và dùng thịt cua để nấu.Nhờ vị ngọt của thịt cua nấu chung với các nguyên liệu trên làm cho nước xốt trở nên đậm đà hương vị hải sản.
Phân biệt vi cá mập thật giả như thế nào ?
– Vi cá mập giả không chịu được nhiệt nóng, mặc dù ở trạng thái như sợi kim dày nhưng nấu nhanh mềm, ăn vị giống như ăn thạch, cắn là đứt. Vi cá mập thật có tính đàn hồi, ăn vị thơm ngon.
– Vi cá mập giả tách sợi để trên bàn, dùng ngón tay xoa có vật dạng như cơm rơi xuống, còn vi cá thật là chất xơ đàn hồi.
– Vi cá mập giả kéo hai đầu rất dễ đứt, vi cá mập thật dùng lực mạnh mới đứt.
– Khi ngửi, vi cá mập thật có mùi tanh, nhưng vi cá mập giả không có mùi tanh của cá.
– Nước ngâm vi cá mập thật rất thanh trong, nước ngâm vi cá mập giả có thể có chất màu vàng chảy ra.
Vi cá mập có mấy loại ?
Vi cá mập có thể được xử lý thành các dạng:
Những món ăn nào được chế biến từ vi cá mập?
VI CÁ MẬP CÓ THỂ ĐƯỢC CHẾ BIẾN THÀNH CÁC MÓN ĂN BỔ DƯỠNG SAU:
Vi cá mập chữa tốt những bệnh nào ?
– Vi cá mập phòng bệnh ung thư
– Điều trị các bệnh về mắt
– Điều trị chứng viêm khớp