Phân biệt Cá Hồi Nuôi - Cá Hồi Tự Nhiên

Cách Phân biệt Cá Hồi Nuôi - Cá Hồi Tự Nhiên

 

Cá hồi là một trong những món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người nhưng Mọi người đã hiểu hết về các loại cá hồi chưa?

Cá Hồi với hàm lượng Omega 3, Omega 6 dồi dào, nhiều gấp 10 lần so với các loại cá thông thường, giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của não bộ, nên cá hồi trở thành một trong những loại cá có lợi cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích.

Hiện trên thị trường có nhiều loại cá hồi khác nhau, cá được phân chia ra nhiều hang nhiều Loại 1, 2, 3 theo bộ khung tiêu chuẩn được các nhà khoa học kiểm định trên thế giới.

Nhưng ở Việt Nam, để dễ phân biệt, hôm nay Alofood sẽ hướng dẫn mọi người cách phân biệt cá hồi Nuôi và cá Hồi Tự Nhiên. Chúng có khá nhiều điểm chung và riêng, mọi người cần lưu ý khi lựa chọn mua

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi – Loại nào tốt hơn, và khi mua, nên chọn loại cá nào?

  1. Đầu tiên, nói về nguồn gốc và chủng loại cá hồi và môi trường sống của cá hồi

Cá hồi tự nhiên sẽ được sống trong điều kiện “Tự nhiên”. Tự nhiên ở đây có nghĩa là: môi trường sống, thức ăn, quá trình sinh sản, di cư, quá trình phát triển đều không có sự tác động lớn của con người.

Còn cá hồi nuôi thì các yếu tố về môi trường, thức ăn, độ ẩm, nhiệt độ nước, quá trình phát triển, và hình thức khai thác, đánh bắt đều diễn ra theo quy trình nuôi trồng sẵn, trong các trang trại hay các khu nuôi trồng đặc trưng.

Môi trường sống, Cá hồi tự nhiên sống dọc các bờ biển tại cả Bắc Đại Tây Dương (các họ di cư Salmo salar) và Thái Bình Dương (khoảng sáu họ của giống Oncorhynchus). Cá sống trong các vùng biển lạnh, môi trường sống rất lớn, cá được tự do sinh trưởng và phát triển. Cá hồi được phân phối trên thế giới chủ yếu là cá hồi Atlentic và các loại khác là cá Trout

Cá hồi nuôi, ở trên thế giới sẽ được nuôi tại các hồ lớn. ví dụ như ở bắc mỹ, Đan Mạch, hay Chile. Ở Việt Nam, thì các được sống trong các hồ ở trên Sapa (vùng cao, có nhiệt độ thấp)

Diện tích hồ nuôi không lớn, mật độ cá sống rất nhiều và dày. Chính vì vậy, cá thường nhỏ và thể trọng cá không cân đối với kích thước của cá.

Ảnh: So Sánh cá hồi tự nhiên và Cá hồi Nuôi

Thức ăn của cá hồi tự nhiên là các vi sinh vật biển, các loại cá nhỏ sống trong cùng môi trường sinh sống, và quan trọng nhất là nguồn thức ăn, ít do con người tác động. chính vì vậy, cá tự nhiên thường to, khỏe và chắc hơn lý do là phải thường xuyên tìm kiếm thức ăn ở biển.

Cá hồi nuôi thì sẽ được các nhà sản xuất, chăn nuôi quản lý thức ăn. Các loại cám, các loại bột, các loại khoáng chất đều được kiểm soát. Các loại thức ăn được sản xuất tại Phần lan, pháp, hay đan mạch. Các loại thức ăn này cũng được các nhà nuôi cá ở Việt Nam nhập về chăn nuôi

 

  1. Các hãng cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi

Ở việt nam, cá hồi nuôi thì ở trên các vùng cao Sapa, Đà Lạt, nơi có nhiệt độ thấp và lạnh.

Ở trên thế giới, có các nước sản xuất và nuôi trồng cá hồi như là cá hồi Nauy, cá hồi Chile, Cá Đan Mạch, Cá Hồi Pháp. Tuy nhiên, do điều kiện sinh sống và chất lượng cá đã được kiểm duyệt, thì cá hồi Nauy được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Tại Nauy, có nhiều các hang sản xuất khác nhau ví dụ: Leroy, Coast Seafood, Nordlak, Northsea, Nil Williksen, Norwell …

Thế nhưng, để so sánh chất lượng cá thì chúng ta nên chọn các loại cá của các hang uy tín lớn: Leroy, Coast

Những Hãng này, cá được đánh bắt tự nhiên, cá sống trong môi trường tự nhiên, không như cá được nuôi ở các hồ, trang trại lớn như nhiều hang khác.

Ảnh: Đánh bắt cá hồi Đại Dương tại Hãng Leroy

Và bởi vì lý do đó, các hang các Leroy, Coast được xếp vào các dòng cá Loại 1. Còn các hang khác, sẽ được xếp vào cá loại 2, 3. Giá hàng loại 1 luôn luôn cao hơn các hang khác từ 1.3 – 2.2$/kg. Chính vì, nên xuất hiện nhiều loại giá khác nhau ở thị trường.

  1. Về Đặc điểm bên ngoài và hàm lượng dinh dưỡng

Cá hồi đánh bắt và sống tự nhiên có phần thịt màu đỏ, đậm, và dầy có những vân thịt, vân mỡ trắng nhỏ li ti có được là nhờ các loại sinh vật biển như tôm cua, côn trùng tự nhiên, tảo đỏ... mà cá hồi đã tiêu thụ trong lòng đại dương.

Mật độ thớ thịt mỡ và nạc, càng dầy, càng nhỏ, và độ chắc của thịt càng chắc thì con cá đó càng được sống trong môi trường tự nhiên tốt hơn. Và yếu tố quan trọng nhất, Khi ăn miếng cá đó, thịt cá phải dẻo và ngọt. cá tự nhiên hay loại 1 cực kỳ ngọt thịt và thơm, không bị tanh như các nuôi. Đặc điểm này rất dễ nhận dạng, mọi người mua hàng đều có thể chú ý là chọn dc miếng cá khá tươi ngon.

Ảnh Miếng cá hồi Tự nhiên: 

Trong khi đó, cá hồi nuôi thường có màu đỏ thịt nhợt nhạt hơn, cùng "dải" mỡ màu trắng đục, to hơn. Lý do là bởi cá hồi nuôi được "quây" trong những lồng hẹp và được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn từ sản phẩm ngũ cốc, đôi lúc là nội tạng động vật... nên phần thịt có phần nhạt hơn. ở nhiều nơi nuôi cá hồi, họ thường hay sử dụng chất tạo màu, nên thịt cá rất đỏ, nhưng phần tỷ lệ vân trắng mỡ và nạc thì không thể tạo ra được. chỉ có cá tự nhiên mới có được vân mỡ nạc nhỏ ly ty và mật độ rất dày như trên.

 

Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu bị bệnh, cá hồi nuôi được bổ sung thuốc kháng sinh, thuốc diệt nấm... để giúp ngăn ngừa bệnh và ký sinh trùng. Nhưng khi đánh bắt, để đạt được năng suất và sản lượng cá thì người nuôi, có thể ko hay quan tâm tới lượng chất kháng sinh, thuốc diệt nấm còn tồn dư trong cá hồi, mà đã suất phân phối ra thị trường.

Ví dụ: cá hồi nuôi ở Sapa, thì từ lúc nuôi đến lúc đạt được tiêu chuẩn thu hoạch thì cũng phải mất thời gian là 1 năm mới cho ra lô cá hồi nặng khoảng 2 – 2.5kg/con (theo phóng viên VTC)

 

 

- Phần Giá trị dinh dưỡng của Cá hồi tự nhiên và cá hồi Nuôi

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chất dinh dưỡng mà cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên sở hữu.

Cá hồi Nuôi, mọi người sử dụng cần lưu ý

Cần phải khẳng định rằng, các loại dịch bệnh và ký sinh trùng có trong đại dương tương đối ít nhưng chúng lại xuất hiện tràn lan trong các vùng chăn nuôi thủy sản, bởi vì do mật độ nuôi rất dày, và nguồn nước không được đảm bảo sạch như môi trường đại dương

Do đó, để có thể tồn tại, cá nuôi thường được tiêm vacxin hoặc các loại kháng sinh để không bị nhiễm bệnh.

Telegraph và Seattle Times đưa tin, một nghiên cứu ở Mỹ mới đây đã phát hiện cá hồi được đánh bắt ở Seattle bị nhiễm khuẩn từ nguồn nước chứa 81 loại thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh và thuốc chống trầm cảm... Điều này cho thấy, nếu cá sống trong nguồn nước không đảm bảo thì rất dễ bị nhiễm các chất bẩn.

Năm 2004, trên trang web Sức khỏe của trường Đại học Harvard (Mỹ) công bố tìm thấy hóa chất tổng hợp Polychlorinated biphenyls (PCBs) trong cá hồi nuôi. PCBs có thể ngấm dần vào đất, nguồn nước hoặc di chuyển trong không khí và dễ dàng "tích tụ" trong chất béo, vì thế, cá càng béo như cá hồi thì càng có nguy cơ chứa nhiều chất độc hại.

Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện lượng mỡ ở cá hồi nuôi còn cao gấp 2 lần cá hồi tự nhiên, hàm lượng chất gây ung thư PCBs cao hơn 16 lần so với cá hồi tự nhiên, 4 lần so với thịt bò nuôi và 3,5 lần so với các loại hải sản khác. Và hầu hết các loại chất độc này nằm trong mỡ cá.

 

Như nói ở trên, cá hồi nuôi thường được ăn thêm chất tạo màu thịt để làm tăng độ hấp dẫn. Nhưng tiếc rằng, gần đây, một vài nghiên cứu cho thấy, chất tạo màu này có khả năng gây ung thư.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu thường xuyên ăn cá hồi, bạn hãy tinh tế chọn cá hồi tự nhiên hoặc cá hồi được nuôi bởi các công ty uy tín để tránh những nguy hại cho sức khỏe về sau.

 

Vậy tiếp theo: Làm sao để chọn cá hồi tươi và nên mua cá hồi ở đâu?

Để trả lời câu hỏi này: các bạn tham khảo tại đây

---------------------------------------------------------------------------

Thực phẩm Cao Cấp Alofood - Chỉ bán hàng Loại 1

Số 24 - A21 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0964.954.227

Website: https://alofood.com.vn/

Tham khảo: ALOFOOD Được biết đến trên diễn đàn Lamchame.com

https://www.lamchame.com/forum/threads/alofood-cung-cap-ca-hoi-nauy-ca-trich-ep-trung-ca-tuyet-nhat-loai-1.2178270/#post-38279078

 

 

Mr.Hope / 0 Bình luận / 06/ 09/ 2017

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: